Cách bảo quản hiệu quả nhân sâm tươi:
– Cách bảo quản nhân sâm tươi Hàn Quốc là đựng trong hộp sắt hàn kín, dù ít nhưng vẫn có tình trạng hộp hở làm mốc sâm. Muốn nhân sâm không bị mốc mọt, có thể sấy hoặc rang khô ở 60 – 80 độ (từ 40 phút đến 1 giờ) rồi cho vào lọ cất, nhưng 15 – 20 ngày phải kiểm tra. Nếu lắc lên mà tiếng kêu không giòn là phải thay chất hút ẩm (có thể rang gạo đến vàng làm chất hút ẩm). Quên kiểm tra, thay chất hút ẩm là sâm sẽ hỏng.
– Cách bảo quản nhân sâm tươi không bị mốc, mọt, có thể dùng mật ong đổ ngập, cất trong lọ kín. Cách này giúp vị thuốc không biến chất. Muốn bảo quản được lâu, trước hết phải làm khô bằng cách rang hoặc sấy ở nhiệt độ 60 đến 80 (khoảng 40 phút đến 1 giờ) rồi cho vào lọ để bảo quản. Bằng cách cắt sâm thành miếng nhỏ 1 – 3 gam, bỏ vào lọ rộng miệng, sạch, khô, có nắp đậy kín… Đổ mật ong (loại tốt không lẫn nước) ngập miếng sâm rồi đậy nắp lại. Giữ kiểu này cả năm nhân sâm cũng không hỏng, không mốc, mọt, biến chất.
–Ngoài ra bạn có thể bảo quản nhân sâm Hàn Quốc bằng cách ngâm rượu thành rượu sâm Hàn Quốc thường dùng Sâm Hàn quốc 6 tuổi, rễ phụ to mới là hàng tốt. Rượu ngâm sâm phải là rượu nếp trắng, có nồng độ cao, trong suốt, uống dịu, không đau đầu. Sâm sau khi phơi sấy, sao tẩm sẽ được ngâm rượu cùng với một số vị thuốc khác để dẫn chất kích thích cơ thể hữu hiệu. Rượu sâm ngâm 100 ngày là thơm và lên màu vàng óng. Uống thấy vị ngọt mát của sâm tươi.