Cách sử dụng nhân sâm tươi hiệu quả:
Cách dùng dễ nhất là thái lát, hấp 3-5g/ngày và ăn. Chỉ ăn sâm khoảng 20 ngày rồi dừng 2 tuần rồi mới ăn tiếp. Nếu ai không sợ vị ngái thì có thể ngậm trực tiếp.
- Nhân sâm ngâm mật ong:
Nhân sâm tươi (30g), sữa bò (150g), lê tươi (500g), mật ong (120g). Nhân sâm thái vụn, sắc kỹ, lấy nước cốt bỏ bã, lê gọt vỏ bỏ hạt, rửa sạch, ép lấy nước; đổ mật ong, sữa bò, nước lê và dịch chiết sâm vào nồi, cô thành dạng cao đặc, đựng trong lọ kín dùng dần, ngày uống 2 lần, mỗi lần 20g.
Công dụng: bổ khí dương âm, thanh phế nhuận táo, dùng đặc biệt tốt cho những người bị bệnh đường hô hấp, và người có các triệu chứng mệt như mất sức, khó thở, dễ bị cảm mạo, hay vã mồ hôi, ho khan ít đờm, môi khô miệng khát, hoa mắt chóng mặt, lòng bàn tay bàn chân nóng, tai ù tai điếc, đại tiện táo…
– Nhân sâm hãm trà uống:
Nhân sâm tươi thái lát mỏng cho vào nước ấm, đổ nước sôi như pha trà. Để khoảng 5 phút cho ngấm là có thể rót ra uống được. Có thể hãm lấy nước vài lần trong một ngày khi nào nước nhạt thì thôi, bã sâm có lấy ra nhai và nuốt được.
Cách dùng nhân sâm pha trà uống này rất hiệu quả dành cho những người mệt mỏi, hay vã mồ hôi, hơi thở yếu.
Ngoài ra còn một số cách dùng sau:
– Tán bột nhân sâm: có thể dùng nhân sâm tán bột để uống hoặc chiêu bằng nước đã đun sôi, nên dùng loại nhân sâm đã sấy khô, tán bột thật mịn. Chủ yếu giảm khí hư.
– Ngậm tan nhân sâm: nên dùng cho những người biếng ăn, mệt mỏi, dùng bằng cách thái lát thật mỏng, ngậm đều cho đến khi sâm mềm, ngày nuốt 3-4 lát, những người bị phổi yếu, thở gấp, ho suyễn cũng có thể dùng theo cách này.
– Nấu cháo ăn: dùng nhân sâm thái lát, ninh trước với nước rồi cho gạo vào, nấu ăn như cháo bình thường. Cách này dùng để trị bệnh viêm đường tiêu hóa và những người già ăn không ngon.